เรื่องสุขภาพน่ารู้


เตรียมลูกรักให้ Ready เมื่อเปิดเทอมนี้ Covid มาเยือน

ช่วงที่ลูกต้องเรียนออนไลน์คุณพ่อแม่ก็วุ่นวายไปอีกแบบ แต่พอลูกน้อยไปโรงเรียนในสภาวะแบบนี้ความวุ่นวายก็กลับกลายเป็นความกังวล

ข้อเท้าแพลง รับมืออย่างไร

ข้อเท้าแพลง คือการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า ที่เกิดจากการบิด หมุน หรือพลิกเกินช่วงการเคลื่อนไหวปกติ ทำให้เอ็นบริเวณข้อเท้าเกิดการยืดออกมากจนเกินไป การบาดเจ็บมักเกิดบริเวณข้อเท้าด้านนอก หากรุนแรงมาก อาจส่งผลให้เอ็นเกิดการฉีดขาด มีอาการปวด บวม และสูญเสียความมั่นคงของข้อเท้า

ลูกของคุณเสี่ยงมีพฤติกรรมคล้าย ออทิสติกหรือไม่?

พฤติกรรมคล้ายออทิสติกหรือในสื่อสังคมมักเรียกว่า “ออทิสติกเทียม” เป็นภาวะที่เด็กขาด “การกระตุ้น” ในการสื่อสารสองทางโรคออทิสติก เกิดจากความผิดปกติของสมองเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ในขณะที่อาการออทิสติกเทียมจะเกิดจาก "ขาดการกระตุ้น" เป็นหลัก

รู้หรือไม่วัคซีนปอดอักเสบจำเป็นแค่ไหน ในผู้สูงอายุ

“โรคปอดอักเสบ” ทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะปอดอักเสบเป็นโรคติดต่อที่พบได้มากในกลุ่มผู้สูงอายุ และยังพบได้ตลอดทั้งปี สาเหตุของโรคปอดอักเสบ (Pnemonia)

“ตระหนักแต่ไม่ตระหนก” 2 ข้อควรรู้ สู้ทั้งฝุ่นทั้ง COVID แบบจิตไม่ตก

ในภาวะที่ฝุ่น PM 2.5 กลับมาเข้าขั้นวิกฤตอีกครั้ง กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อมรายงานผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 แล้วพบว่าเกินค่ามาตรฐานถึง 70 พื้นที่ทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร

ทำอย่างไร เมื่อข้อไหล่ติด รบกวนชีวิตประจำวัน

ข้อไหล่ติด อาการที่อาจกวนใจใครหลาย ๆ คน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะหากข้อไหล่ติดย่อมมีปัญหาในการใช้กิจวัตรประจำวันและคุณภาพชีวิต เพราะข้อไหล่ เป็นข้อต่อที่มีพิสัยการเคลื่อนไหวมากที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เคลื่อนแขนและมือ ให้อยู่ในตำแหน่งต่างๆ ให้ใช้งานได้สะดวก