ผ่าตัดไส้เลื่อน วิธีรักษาโรคไส้เลื่อนให้หายได้

17 ต.ค. 66  | ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ
แชร์บทความ      

ผ่าตัดไส้เลื่อน วิธีรักษาโรคไส้เลื่อนให้หายได้

ปัญหาปวดท้องมีก้อนนูนยื่นออกมาอย่าง “โรคไส้เลื่อน” ถูกนับให้เป็นหนึ่งในโรคที่มีคนเข้าใจผิดไม่น้อยว่าโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้แต่กับผู้ชายเท่านั้น แต่ความจริงแล้วโรคนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงเช่นกัน และในปัจจุบันวิธีการรักษาโรคไส้เลื่อนให้หายได้ก็ยังคงมีทางเดียวนั่นคือการผ่าตัดไส้เลื่อนด้วยเทคนิคต่างๆ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเป็นโรคไส้เลื่อนและกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดไส้เลื่อนอยู่ วันนี้เรารวบรวมมาให้ที่นี่แล้ว

ไส้เลื่อนเกิดจากอะไร ทำไมต้องใช้วิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดไส้เลื่อน

โรคไส้เลื่อน (Hernia) เกิดจากเยื่อบุช่องท้อง หรือกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอ่อนแอทำให้ลำไส้ หรือก้อนไขมันเลื่อนออกไปแทนที่ ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ควรอยู่ จึงทำให้ผู้ป่วยสัมผัสได้ว่ามีก้อนเนื้อนูนยื่นออกมา โดยหากก้อนไขมัน หรือลำไส้เลื่อนออกมาไม่มาก การนอนในแนวราบก็สามารถกดให้ก้อนดังกล่าวเลื่อนกลับเข้าไปได้ แต่เมื่อต้องออกแรงยกของหนัก ไอ หรือจาม ลำไส้ก็จะเลื่อนกลับมาให้เห็นก้อนนูนได้อย่างชัดเจน 

ซึ่งโรคลำไส้เลื่อนนี้ไม่สามารถรักษาโดยการรับประทานยาได้ การปล่อยลำไส้เลื่อนเอาไว้นานๆ โดยไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด หรืออยู่ในการดูแลของแพทย์ อาจทำให้ก้อนลำไส้ที่เลื่อนมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้และทำให้เลือดไม่ไปหล่อเลี้ยงลำไส้ส่วนนั้น ซึ่งจะทำให้ลำไส้เน่าและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

รักษาโรคไส้เลื่อนให้หายได้ ด้วยการผ่าตัดไส้เลื่อน

การผ่าตัดไส้เลื่อนมี ทั้ง 2 วิธีใหญ่ๆ ดังนี้

1. ผ่าตัดไส้เลื่อนแบบเปิดหน้าท้อง

วิธีนี้เป็นวิธีแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อตัดเอาถุงไส้เลื่อนออก ร่วมกับการเย็บช่องว่างปิดด้วยกล้ามเนื้อ หรือใช้สกรูยึดตาข่ายสังเคราะห์ด้วยหมุดโลหะกับกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับผนังหน้าท้อง 

ซึ่งข้อดีของการการผ่าตัดไส้เลื่อนแบบเปิดหน้าท้องนี้แพทย์สามารถใช้ยาชาเฉพาะที่ได้ โดยเหมาะกับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่ไม่สามารถดมยาสลบได้ รวมถึงผู้ป่วยที่ไม่สามารถบล็อกหลังได้

2. ผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้อง (MIS)

การผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้องเป็นการผ่าตัดรูปแบบใหม่ โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่านรูเล็กๆ ประมาณ 1.5 ซม. 1 แผล และ 0.5 ซม. 2 แผล จากนั้นจึงสอดกล้องและเครื่องมือเข้าไปตรวจดูอวัยวะภายใน แล้วดึงถุงไส้เลื่อนกลับเข้ามาในช่องท้อง แล้ววางแผ่นตาข่ายสังเคราะห์ปิดช่องว่างแล้วยึดด้วยหมุดทางการแพทย์ หรือการเย็บผ่านการส่องกล้องกับกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับผนังหน้าท้องเช่นเดียวกันกับวิธีการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง

สำหรับข้อดีของการผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้องนั้น จุดเด่นคือมีแผลผ่าตัดเล็ก ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บน้อยมาก เสียเลือดน้อยและที่สำคัญสามารถฟื้นตัวได้ไว พักฟื้นเพียง 1-2 วัน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ 

การดูแลตัวเองและข้อควรระวังหลังการผ่าตัดไส้เลื่อน

หลังการผ่าตัดผู้ป่วยอาจมีอาการมึนงงจากยาสลบ รวมถึงอาการอ่อนเพลียจากการผ่าตัด และอาจมีอาการชาที่ผิวหนังบริเวณใกล้เคียงกับแผลผ่าตัดได้ ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบเจอได้เป็นปกติหลังการผ่าตัด และเพื่อให้แผลผ่าตัดหายได้เร็วขึ้น หลังการผ่าตัดควรดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

  • หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
  • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ออกกำลังกายหน้าท้อง หลังการผ่าตัด 4-6 สัปดาห์
  • หลีกเลี่ยงการเบ่งปัสสาวะ หรืออุจจาระ รวมทั้งการไอ จาม ผายลม หรือหาวอย่างรุนแรง
  • ระวังแผลเปียกชื้นจากน้ำ หลีกเลี่ยงการแกะ เกาแผลผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ
  • หากพบว่าแผลมีความผิดปกติ เช่น มีหนอง หรือเลือดไหลออกมาจากแผล หรือมีอาการปวดรุนแรงขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

การรักษาโรคไส้เลื่อนสามารถหายได้ด้วยการผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สำหรับท่านใดที่กำลังมีปัญหาเป็นโรคไส้เลื่อนและต้องการเข้ารับการผ่าตัดไส้เลื่อน สามารถติดต่อแผนกทางเดินอาหารและตับได้ที่โรงพยาบาลวิมุต ที่นี่เรามีแพทย์ผู้ชำนาญการในการรักษาโรคทางเดินอาหารด้วยการตรวจหาสาเหตุตั้งต้นของโรค และการรักษาในเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ ร่วมกับเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ในการรักษาโรคระบบทางเดินอาหารและตับที่มีความยากและซับซ้อน อีกทั้งยังมีทีมงานภายในทุกศูนย์เฉพาะทาง ที่พร้อมประสานงานกันเพื่อร่วมดูแลผู้ป่วยอย่างครบครันและส่งต่อการรักษาได้อย่างราบรื่น ทำให้สามารถรักษาโรคทางเดินอาหารต่างๆ ที่ซับซ้อนได้อย่างปลอดภัย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้ที่
ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ ชั้น 5 โรงพยาบาลวิมุต

เวลาทำการ เวลา 08.00 - 20.00 น. โทร. 0-2079-0054 

หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายแพทย์ หรือบริการปรึกษาหมอออนไลน์

 

ทุกปัญหาสุขภาพ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางออนไลน์ ที่พร้อมดูแลคุณด้วยความใส่ใจ

 

ผู้เขียน
นพ.ดุษฎี สุรกิจบวร ศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดส่องกล้องและการผ่าตัดเพื่อบำบัดรักษาโรคอ้วน

เรื่องสุขภาพน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

Card Image
ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ไขมันพอกตับ ภาวะร้ายทำลายตับ ที่อาจทำให้คุณเสี่ยงเป็นตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับได้ แต่จะสังเกตอาการได้อย่างไร การตรวจและการรักษาทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
“ท้องผูก” ปัญหาการถ่ายที่ไม่ใช่เพียงแค่…ถ่ายไม่ออก!

ถ่ายไม่ออก อุจจาระแข็ง นานๆ จะถ่ายครั้งหนึ่ง หรือทั้งสัปดาห์ถ่ายครั้งเดียว แบบนี้เป็นโรคท้องผูก ไหม ที่นี่เรารวมคำตอบ สาเหตุและวิธีแก้ท้องผูก สำหรับคนที่มีปัญหาการขับถ่ายมาฝากให้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ไขมันพอกตับ ภาวะร้ายทำลายตับ ที่อาจทำให้คุณเสี่ยงเป็นตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับได้ แต่จะสังเกตอาการได้อย่างไร การตรวจและการรักษาทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ รู้ก่อนป้องกันได้ รักษาไว

ปวดท้องบ่อย ท้องผูกบ่อยและมีเลือดออกมาพร้อมอุจจาระ อาการแบบนี้คุณอาจกำลังเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ มาเช็กอาการและสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำแพ็กเกจที่เกี่ยวข้อง