งูสวัด อาการติดเชื้ออันตราย แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน!

18 ม.ค. 67  | ศูนย์ผิวหนังและความงาม
แชร์บทความ      

งูสวัด อาการติดเชื้ออันตราย แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน!

หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาว่าหากมีอาการเครียดสะสม นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงการมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคงูสวัดเพิ่มขึ้น แท้จริงแล้วโรคงูสวัดเกิดขึ้นจากสาเหตุใดกันแน่? วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาสาเหตุและทำความรู้จักลักษณะอาการของโรค รวมถึงวิธีป้องกันเพื่อลดโอกาสเกิดโรคงูสวัดได้อย่างถูกต้อง มาติดตามไปพร้อมกัน 

โรคงูสวัด (Herpes zoster หรือ shingles) คืออะไร?

งูสวัด (Herpes zoster หรือ Shingles) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส พบได้มากในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังตามร่างกาย มักเกิดขึ้นที่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายตามแนวเส้นประสาท หรือหากมีภาวะแพร่กระจายในคนที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจเกิดผื่นกระจายได้ทั่วร่างกาย

สาเหตุการเกิดโรคงูสวัดมาจากปัจจัยใดบ้าง?

โรคงูสวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส Varicella Zoster Virus (VZV) หรือเชื้อไวรัส “ฮิวแมนเฮอร์ปี่ไวรัส ชนิดที่ 3” ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับโรคอีสุกอีใส และเป็นไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับไวรัสเริม เนื่องจากร่างกายเราหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วเชื้อไวรัสเหล่านี้จะไปซ่อนตัวอยู่ตามปมประสาทของร่างกายโดยไม่แสดงอาการ เมื่อร่างกายตกอยู่ในภาวะที่ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง เชื้อไวรัสที่ซ่อนตัวอยู่ก็อาจจะกำเริบและโรคงูสวัดจึงแสดงอาการออกมาให้เห็น

โรคงูสวัดมีอาการอย่างไร?

อาการเริ่มแรกของโรคงูสวัดมักจะมีอาการปวดแสบร้อนที่ผิวนำมาก่อน หลังจากนั้นเกิดผื่นตุ่มแดงขึ้นตามแนวเส้นประสาท หลังจากนั้นเริ่มกลายเป็นตุ่มน้ำ หรือหากเป็นระยะแพร่กระจายอาจเกิดผื่นได้ทั่วตัว หรือในบางรายอาจไม่มีผื่นมีแต่อาการปวดแสบร้อน อาจมีอาการไข้ร่วมด้วย ในบางรายแม้แผลจะตกสะเก็ดและหายไปแล้ว แต่ผู้ป่วยยังรู้สึกปวดแสบปวดร้อนตามผิวหนังอยู่ ในรายที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจะพบภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบได้

 

หมายเหตุ : ผู้สูงอายุและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อมีอาการของโรคงูสวัดไม่ควรซื้อยารับประทานเอง หรือใช้ยาสมุนไพรทาแผลโตยตรง เพราะอาจทำให้ติดเชื้อซ้ำซ้อนได้

วิธีรักษาโรคงูสวัดทำได้อย่างไรบ้าง?

โรคงูสวัดหากมีอาการไม่รุนแรงมากและไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง สามารถรักษาด้วยการใช้ยาต้านไวรัสชนิดรับประทานภายใน 48 - 72 ชั่วโมงหลังเกิดผื่น ร่วมกับใช้ยาแก้ปวดปลายเส้นประสาทเพื่อบรรเทาอาการปวดแสบ หากสงสัยว่ากำลังจะเป็นโรคงูสวัดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันที เนื่องจากการรักษาในช่วงแรกของโรคจะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า

เราสามารถป้องกันการเกิดโรคงูสวัดได้อย่างไร?

เนื่องจากโรคงูสวัดเกิดจากภาวะที่ร่างกายติดเชื้อไวรัสในขณะที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอจึงแสดงอาการของโรคออกมา วิธีการป้องกันจึงเป็นการเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงด้วยการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย
  2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  3. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ
  4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสผื่น และตุ่มโรคของผู้ป่วยงูสวัด

นอกจากวิธีการปรับพฤติกรรมเพื่อลดโอกาสเกิดโรคงูสวัดแล้ว การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคงูสวัดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้สูงอายุ เพราะวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้สูงถึง 97% ลดความรุนแรงของโรคและโอกาสเกิดซ้ำได้ ที่โรงพยาบาลวิมุตเรามีแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกัน งูสวัด (Shingrix) 2 เข็ม สามารถติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาและบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตลอดระยะเวลาทำการ 

อย่างไรก็ตามโรคงูสวัดยังเป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วสามารถหายเองได้ หากร่างกายของเรามีความแข็งแรงดีอยู่แล้ว แต่ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจต้องคอยดูแลสภาพร่างกายให้มากขึ้น รวมถึงสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ถ้ามีอาการปวดแสบตามร่างกายหรือสงสัยว่าจะเกิดอาการของโรคงูสวัดให้รีบพบแพทย์ทันที ก่อนอาการจะลุกลามจนเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้ที่
ศูนย์ผิวหนังและความงาม ชั้น 9  โรงพยาบาลวิมุต 
เวลาทำการ 08:00 - 20:00 น. โทร. 0-2079-0074  
หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายแพทย์ หรือบริการปรึกษาหมอออนไลน์

 

 

ทุกปัญหาสุขภาพ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางออนไลน์ ที่พร้อมดูแลคุณด้วยความใส่ใจ

ผู้เขียน
พญ.สุธาสินี ไพฑูรย์วัฒนกิจ

เรื่องสุขภาพน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

Card Image
8 วิธีรับมือปัญหาผิวหน้าจากการใส่หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยยุคโควิด-19 เป็นส่วนป้องกันการติดเชื้อ และ หน้ากากอนามัยยังเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิวหรือผื่นแดงคันบริเวณใต้หน้ากาก เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว รพ.วิมุตจึงขอแนะนำ 8 วิธีการเพื่อรับมือปัญหาเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
รักษาสิวด้วยตัวเองให้อยู่หมัด ต้องปรับ 5 พฤติกรรมนี้ !

รักษาสิวด้วยตัวเองมานานแล้ว แต่ทำไมหน้ายังเป็นสิวอยู่ แถมเพิ่มขึ้น หน้าแห้ง แดง ลอกเป็นขุยเพราะใช้ยารักษาสิว ต้องทำไงดี มาดูวิธีแก้และการดูแลผิวได้ที่นี่เลย

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
5 วิธีสุดเวิร์ก บอกลาปัญหาผิวแห้งคัน ขาดความชุ่มชื้น

อากาศเย็นๆ หนาวๆ ทีไร ผิวแห้งคัน ลอกเป็นขุยได้ตลอด มาจัดการดูแลผิวแห้งคัน แตกลอกเป็นขุยให้กลับมาชุ่มชื้นสุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธีสุดเวิร์กเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
เผยเคล็ดลับฟื้นฟูผิวไหม้แดด รักษาอาการแสบ แดง คล้ำ ด้วยวิธีง่ายๆ

การฟื้นฟูผิวไหม้แดด คล้ำ แสบผิว ลอกเป็นขุย รักษาด้วยตัวเองใช้วิธีใดได้บ้าง อาการรุนแรงระดับไหนควรพบแพทย์ หาคำตอบพร้อมกันที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำแพ็กเกจที่เกี่ยวข้อง