8 ข้อสงสัยเรื่อง "มะเร็งปากมดลูก" ที่ผู้หญิงอยากรู้

12 ต.ค. 66 | ศูนย์อายุรกรรม
แชร์บทความ      

8 ข้อสงสัยเรื่อง "มะเร็งปากมดลูก" ที่ผู้หญิงอยากรู้

จากสถิติเมื่อปี ค.ศ. 2020 พบว่าผู้หญิงทั่วโลกกว่า 341,831 คน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก หรือในทุก 2 นาที จะมีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน อีกทั้งมะเร็งปากมดลูกนี้ยังเป็นมะเร็งที่ถูกพบมากเป็นอันดับที่ 3 ของผู้หญิงไทย โดยมีผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ย 9,000 รายต่อปีและในปัจจุบันยังพบได้ในผู้หญิงที่อายุน้อยมากขึ้นอีกด้วย จากสถิติที่น่าตกใจนี้ทำให้ผู้หญิงไทยตื่นตัวและหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เพราะมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งเดียวในระบบสืบพันธุ์ผู้หญิงที่สามารถป้องกันได้และรักษาหายได้หากตรวจพบตั้งแต่ระยะก่อนมะเร็ง วันนี้เราจึงได้รวบรวมคำถามและคำตอบเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกที่หลายคนมักสงสัยให้ครบทุกเรื่องที่คุณควรต้องรู้ไว้ให้แล้วที่นี่

8 คำถามพร้อมคำตอบของ “มะเร็งปากมดลูก” ที่ผู้หญิงหลายคนอยากรู้

1. อาการแรกเริ่มของมะเร็งปากมดลูกเป็นอย่างไร ?

ตอบ อาการของมะเร็งปากมดลูกที่สามารถพบเจอได้มีดังนี้

1. พบเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

2. มีเลือดออกผิดปกติ หรือเลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีประจำเดือนผิดปกติ 

3. ตกขาวผิดปกติเรื้อรัง หรือตกขาวปนเลือด

4. ปวดท้องน้อย หรือปวดบริเวณหัวหน่าว

5. ปัสสาวะ หรือถ่ายอุจจาระผิดปกติ หรือมีเลือดปน

6. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

7. ขาบวม ปวดหลัง ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงไตวาย (กรณีนี้มักอยู่ในระยะลุกลามรุนแรง)

8. และในบางกรณียังไม่มีอาการ แต่ตรวจพบโดยบังเอิญจากการตรวจภายในคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

2. มะเร็งปากมดลูก มีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ตอบ จุดเริ่มต้นของมะเร็งปากมดลูกมากกว่า 90% นั้นมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสที่มีเชื่อว่า Human Papilloma Virus หรือเชื้อ HPV โดยไวรัสนี้ติดต่อผ่านมาทางการมีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสโดยตรง ซึ่งเชื้อไวรัส HPV นี้มีหลายสายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์ชนิดรุนแรงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และชนิดไม่รุนแรงที่อาจทำให้เกิดหูดหงอนไก่ 

และนอกจากนี้พบว่า 80% ของผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสที่จะตรวจพบการติดเชื้อ HPV ครั้งหนึ่งในชีวิต แต่เมื่อติดเชื้อแล้ว 90% สามารถหายได้เองในเวลา 2 ปี โดยขึ้นกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่หากไม่หายและทำให้เซลล์ปากมดลูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่ตรวจติดตาม หรือรักษาต่อเนื่องก็มีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้ในที่สุด

3. มะเร็งปากมดลูกใช้เวลาก่อตัวกี่ปี มีกี่ระยะ ?

ตอบ หลังได้รับเชื้อ HPV โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 10-15 ปี ในการพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก และในช่วงที่ได้รับเชื้อมาแล้วก็มักจะไม่มีอาการแสดงใดๆ ทำให้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารับเชื้อมาตั้งแต่ตอนไหน แต่ทั้งนี้เราสามารถแบ่งระยะของมะเร็งปากมดลูกได้ดังนี้

  1. ระยะก่อนมะเร็ง เป็นระยะที่เซลล์ปากมดลูกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติ แต่ยังอยู่แค่บริเวณเยื่อบุผิวของปากมดลูก โดยเซลล์ผิดปกติจะแบ่งเป็น 3 ระดับตามความรุนแรง ซึ่งเป็นระยะที่แทบไม่มีอาการความผิดปกติใดๆ แต่จะสามารถตรวจพบได้ด้วยการตรวจคัดกรองทางเซลล์วิทยา (Pap Smear, Thin prep) หรือร่วมกับการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV เท่านั้น ดังนั้น จึงแนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกๆ 1-2 ปี โดยไม่ต้องรอให้มีอาการ เพราะหากตรวจเจอตั้งแต่เนิ่นๆ ในระยะนี้ยังสามารถรักษาหายขาดได้

ที่โรงพยาบาลวิมุต เรามีแพ็กเกจโปรแกรมตรวจสุขภาพเพื่อผู้หญิงกับแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Thinprep ร่วมกับการตรวจหาเชื้อ HPV DNA โดยแพทยเฉพาะทาง ที่จะช่วยให้คุณสามารถพบเจอเชื้อได้ตั้งแต่ระยะแรก และให้คุณสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ในราคาพิเศษ สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ แพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมด (https://www.vimut.com/package/Thinprep-HPV-WM2023)

  1. ระยะมะเร็ง โดยปกติจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ระยะ
  • มะเร็งปากมดลูกระยะที่ 1 เซลล์มะเร็งอยู่แค่ที่บริเวณปากมดลูก
  • มะเร็งปากมดลูกระยะที่ 2 เซลล์มะเร็งเริ่มมีการลุกลามไปยังเนื้อเยื่อข้างปากมดลูก และหรือลุกลามไปยังผนังช่องคลอดส่วนบน
  • มะเร็งปากมดลูกระยะที่ 3 เซลล์มะเร็งลุกลามไปยังด้านข้างของเชิงกราน และหรือผนังช่องคลอดส่วนล่าง รวมถึงกระจายไปบริเวณต่อมน้ำเหลืองในอุ้งเชิงกราน หรือกดท่อไตจนเกิดภาวะไตบวมน้ำ
  • มะเร็งปากมดลูกระยะที่ 4 เซลล์มะเร็งลุกลามอย่างรุนแรง ซึ่งสามารถพบได้ที่กระเพาะปัสสาวะ ไส้ตรง หรืออวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด กระดูกและต่อมน้ำเหลืองนอกเชิงกราน เป็นต้น

4. ตกขาวผิดปกติแบบไหน ที่บ่งบอกว่าเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก ?

ตอบ มะเร็งปากมดลูกมักมีตกขาวปนเลือด หรือมีตกขาวที่มีกลิ่นผิดปกติเรื้อรัง และอาจมีหนอง หรือเศษเนื้อปนออกมา หากมีอาการตกขาวดังกล่าว หรือตกขาวผิดปกติไปจากเดิม แนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยได้อย่างตรงจุด 

5. มะเร็งปากมดลูกรักษาหายไหม ?

ตอบ โอกาสในการหายของมะเร็งปากมดลูกขึ้นกับระยะของโรค หากตรวจพบและทำการรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น หรือระยะที่ยังไม่ลุกลามมีโอกาสรักษาให้หายได้สูง แต่หากพบในระยะที่มากขึ้นโอกาสหายก็จะลดน้อยลงมาตามลำดับ 

6. มะเร็งปากมดลูกป้องกันได้อย่างไร?

ตอบ ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ โดยการลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้มีโอกาสรับเชื้อ HPV ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย การสวมถุงยางอนามัย เลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือมีคู่นอนหลายคน เลี่ยงการสูบบุหรี่ รวมถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอและการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV

7. ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก HPV สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้แค่ไหน ?

ตอบ อย่างที่ทราบกันว่า HPV คือสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปากมดลูก การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV จะสามารถป้องกันมะเร็งที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV หรือมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 90% โดยเฉพาะหากฉีดตั้งแต่อายุน้อย หรือฉีดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

และนี่ก็คือคำตอบให้กับทุกคนที่มีข้อสงสัยและความกังวลเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกที่เราได้นำมาฝากกัน สำหรับใครที่พบว่าตัวเองมีอาการ หรือสัญญาณเตือนที่คล้ายคลึงกับข้อมูลที่ได้กล่าวไป ควรเข้าพบแพทย์และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อรับการรักษาได้อย่างทันท่วงที และสำหรับใครที่มีความกังวล สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้ที่
ศูนย์สูตินรีเวช ชั้น 3 โรงพยาบาลวิมุต 

เวลาทำการ 08.00-20.00 น. โทร. 0-2079-0066 

หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายแพทย์ หรือบริการปรึกษาหมอออนไลน์

 

ทุกปัญหาสุขภาพ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางออนไลน์ ที่พร้อมดูแลคุณด้วยความใส่ใจ

 

ผู้เขียน
พญ. นิชานันท์ จันทรภิรมย์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยานรีเวช

เรื่องสุขภาพน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

Card Image
คุณแม่มือใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรหลังคลอด ?

ใกล้เวลาได้พบเจอกัน แต่คุณแม่มือใหม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง กับสิ่งที่ต้องเจอหลังคลอดลูก

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
ไขข้อข้องใจ ทำไมผู้หญิงถึงควรฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ?

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมดลูกได้จริงไหม จำเป็นแค่ไหน ทำไมต้องฉีด

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
4 มะเร็งร้ายที่ผู้หญิงต้องระวัง พร้อมโปรแกรมตรวจสุขภาพผู้หญิง

เช็กให้ชัวร์เพื่อสุขภาพของผู้หญิงทุกคน กับ 4 มะเร็งร้ายทำลายชีวิต ที่สาวๆ ต้องหมั่นสังเกต พร้อมโปรแกรมตรวจสุขภาพผู้หญิงปี 2567 ราคาพิเศษจาก รพ. วิมุต

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
ก้าวสู่ชีวิตคู่อย่างมั่นใจ “ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน”

เริ่มต้นชีวิตคู่ที่สมบูรณ์แบบพร้อมสุขภาพดีไปด้วยกัน กับการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน หลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นหรือไม่และต้องตรวจอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้แล้วที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำแพ็กเกจที่เกี่ยวข้อง