อย่าปล่อยให้อาการ “ลำไส้แปรปรวน” ทำให้ชีวิตคุณต้องชะงัก

11 เม.ย. 66  | ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ
แชร์บทความ      

อย่าปล่อยให้อาการ “ลำไส้แปรปรวน” ทำให้ชีวิตคุณต้องชะงัก

คุณกำลังมีปัญหาในการใช้ชีวิตเพียงเพราะปวดท้องบ่อยแบบไม่มีสาเหตุหรือไม่ ? มีอาการขับถ่ายไม่เป็นเวลา ออกจากบ้านไปทำกิจกรรมกับเพื่อนหรือครอบครัว อยู่ๆ ก็มีอาการปวดท้องบิดอยากจะเข้าห้องน้ำขึ้นมาดื้อๆ อาการปวดท้องกะทันหันแบบนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตไม่น้อยเลย และอาจเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็น “ลำไส้แปรปรวน” ภาวะที่เราควรมาทำความรู้จักเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง 

ลำไส้แปรปรวนเกิดจากปัจจัยใดบ้าง ?

ลำไส้แปรปรวนเป็นภาวะการทำงานผิดปกติของลำไส้  โดยสาเหตุของโรคยังไม่มีความแน่ชัดว่าเกิดขึ้นโดยปัจจัยใดเป็นหลัก แต่เบื้องต้นมีหลายปัจจัยประกอบกัน ดังนี้

 1. การทำงานที่ผิดปกติของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย โดยจะมีความไวต่อการถูกกระตุ้นไม่ว่าจากอาหารหรือความเครียด การบีบตัวของลำไส้ที่ผิดปกติ รวมไปถึงการสื่อสารระหว่างสมองและลำไส้ที่ผิดปกติไป (Brain-gut axis disorder)
 2. ส่วนหนึ่งอาจเป็นต่อจากภาวะการติดเชื้อในลำไส้ (Post-Infectious IBS) 
 3. ความเครียด ปัญหาทางด้านจิตใจ อารมณ์ หรือสภาพแวดล้อม
 4. อาการภาวะย่อยอาหารบางประภทได้ไม่ดี

อาการลำไส้แปรปรวน มีอะไรบ้าง

ลำไส้แปรปรวนมักเกิดกับคนวัยทำงาน และหลายครั้งทำให้แยกไม่ออกว่ามีอาการแตกต่างจากการอาการปวดท้องอื่นๆ อย่างไร สามารถตรวจเช็กอาการได้ ดังนี้

 1. ปวดท้องเรื้อรังเป็นๆ หายๆ นานกว่า 3-6 เดือน
 2. ท้องผูกหรือท้องเสีย
 3. ท้องอืด แน่นท้อง ไม่สบายท้อง เหมือนมีลมในท้อง
 4. ปวดท้องเกร็ง ปวดท้องบิดเป็นพัก ๆ
 5. อาการปวดหายไปหรือมากขึ้นหลังขับถ่าย 

อาการของลำไส้แปรปรวนส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นเวลาไหนก็ได้และค่อนข้างเรื้อรัง จึงส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก บวกกับยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของลำไส้แปรปรวน

แนวทางการรักษาลำไส้แปรปรวน

เมื่อเกิดอาการใดเพียงอาการหนึ่งของลำไส้แปรปรวน แพทย์จะทำการรักษาตามอาการเบื้องต้นที่พบ ร่วมกับให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านต่างๆ ดังนี้ 

 1. ปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและเลี่ยงอาหารที่มีองค์ประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และโมเลกุลคู่ เช่น นม ข้าวสาลี หัวหอม กระเทียม อาหารจำพวกถั่วต่างๆ และอาหารที่มีพรีไบโอติก รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงความเครียด
 2. ใช้ยารักษาตามอาการ แพทย์จะให้รับประทานยาระบาย ยาแก้ท้องเสีย หรือยาต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้ในเบื้องต้น ตามอาการที่เป็นในแต่ละบุคคล
 3. ส่องกล้องเพื่อดูความผิดปกติ ในผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 45 หรือ 50 ปีขึ้นไป แพทย์จะพิจารณาการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ที่ลำไส้ใหญ่ หรือส่องกล้อง ตรวจลำไส้ใหญ่เพิ่มเติม เพราะอาจมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ 

ทั้งนี้ในบางรายที่มีอาการถ่ายปนเลือด และครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์จะตรวจอุจจาระ ตรวจเลือดเพิ่มเติม หรือส่องกล้องลำไส้ใหญ่เพื่อค้นหาความผิดปกติที่แน่ชัดเพื่อการรักษาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

โปรโมชั่นราคาพิเศษ! แพ็กเกจโปรแกรมส่องกล้องลำไส้ใหญ่ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดท้องไม่มีสาเหตุ ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรัง ถ่ายปนเลือด หรือครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตรวจหาสาเหตุต้นตอของโรคด้วยการส่องกล้องโดยแพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารและตับ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อแพ็กเกจโปรแกรมส่องกล้องลำไส้ใหญ่ออนไลน์ได้ที่นี่

หลีกเลี่ยงภาวะลำไส้แปรปรวนได้อย่างไร?

การหลีกเลี่ยงภาวะลำไส้แปรปรวนสามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอันดับแรก หากใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพก็สามารถส่งผลดีต่อร่างกายได้โดยตรง

 1. ลดการรับประทานอาหารที่เป็นโปรตีนย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ ฯลฯ 
 2. หลีกเลี่ยงของมันของทอด 
 3. เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้เพื่อให้ได้เส้นใยมากขึ้น 
 4. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เลี่ยงอาหารรสจัด 
 5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ และ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 6. หลีกเลี่ยงภาวะเครียดหรือกังวลต่างๆ 

ถึงแม้ลำไส้แปรปรวนจะไม่ใช่โรคร้ายแรงถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม อาการลำไส้แปรปรวนค่อนข้างเรื้อรังและสามารถส่งผลเสียต่อร่างกาย คุณภาพชีวิต และสุขภาพจิตได้หากไม่ใส่ใจดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าคุณกำลังเผชิญอาการปวดท้องทุกสัปดาห์ หรือทุกครั้งที่ขับถ่ายเสร็จ อย่าปล่อยให้อาการปวดท้องรบกวนหรือเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ยิ่งปล่อยไว้นานอาจส่งผลให้อาการแย่ลงกว่าเดิม แนะนำให้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนการรักษาต่อไปอย่างถูกต้อง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้ที่  

ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ ชั้น 5 โรงพยาบาลวิมุต  

เวลา 08.00-20.00 น. โทร. 0-2079-0054    

หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายแพทย์ หรือบริการปรึกษาหมอออนไลน์

ทุกปัญหาสุขภาพ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางออนไลน์ ที่พร้อมดูแลคุณด้วยความใส่ใจ

ผู้เขียน
นพ. กุลเทพ รัตนโกวิท อายุรแพทย์ผู้ชำนาญการโรคระบบทางเดินอาหาร

เรื่องสุขภาพน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง

Card Image
ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ไขมันพอกตับ ภาวะร้ายทำลายตับ ที่อาจทำให้คุณเสี่ยงเป็นตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับได้ แต่จะสังเกตอาการได้อย่างไร การตรวจและการรักษาทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
“ท้องผูก” ปัญหาการถ่ายที่ไม่ใช่เพียงแค่…ถ่ายไม่ออก!

ถ่ายไม่ออก อุจจาระแข็ง นานๆ จะถ่ายครั้งหนึ่ง หรือทั้งสัปดาห์ถ่ายครั้งเดียว แบบนี้เป็นโรคท้องผูก ไหม ที่นี่เรารวมคำตอบ สาเหตุและวิธีแก้ท้องผูก สำหรับคนที่มีปัญหาการขับถ่ายมาฝากให้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่คุณอาจไม่รู้ตัว

ไขมันพอกตับ ภาวะร้ายทำลายตับ ที่อาจทำให้คุณเสี่ยงเป็นตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับได้ แต่จะสังเกตอาการได้อย่างไร การตรวจและการรักษาทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
Card Image
โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ รู้ก่อนป้องกันได้ รักษาไว

ปวดท้องบ่อย ท้องผูกบ่อยและมีเลือดออกมาพร้อมอุจจาระ อาการแบบนี้คุณอาจกำลังเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ มาเช็กอาการและสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำแพ็กเกจที่เกี่ยวข้อง